เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง
ห้องรับแขก (ร่วมวงสนทนาตามประสาญาติน้ำหมึก)
 
มิตรน้ำหมึกไม่จืดจาง ควันหลงงาน"สมานมิตรบรรเทอง"
ชื่อผู้โพสต์ : เด็กหญิงชุติมา
mylovefun@hotmail.com
01-02-2013 / 11:07:02
 
Tag :

กลับมาพบกันอีกครั้ง...

สำหรับงาน "สมานมิตรบรรเทอง" ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 และยังคงได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากนักเขียนหลากรุ่นที่หลั่งไหลมาร่วมงานกันอย่างคับคั่งกว่า 300 คน ท่ามกลางการขับกล่อมด้วยวงดนตรีลูกทุ่งเคล้าบรรยากาศงานวัดสะท้อนความเรียบง่ายและเป็นกันเองแบบไทยๆ

ที่สำคัญ บรรดานักเขียนทั้งรุ่นใหญ่-กลาง-เล็ก อาทิ อาจินต์ ปัญจพรรค์, กฤษณา อโศกศิน, ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์, สำราญ ทรัพย์นิรันดร์, ณรงค์ จันทร์เรือง, พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร, สุชาติ สวัสดิ์ศรี, สุจิตต์ วงษ์เทศ, วชิระ บัวสนธ์, ธีรภาพ โลหิตกุล, ศุ บุญเลี้ยง, บินหลา สันกาลาคีรี, วรพจน์ พันธุ์พงศ์, ซะการีย์ยา อมตยา, คำ ผกา, ธเนศ วงศ์ยานนาวา, วิภาส ศรีทอง, นายทิวา, บุญชิต ฟักมี และเพื่อนนักเขียนอีกจำนวนมาก ต่างมาร่วมกันสร้างความครึกครื้นด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

เรียกว่าเป็นไปตามสำนวนคลาสสิกของ รงษ์ วงศ์สวรรค์ พญาอินทรีแห่งสวนอักษรผู้ล่วงลับ ที่ว่าผู้มีใจรักงานเขียนทั้งหลายล้วนเป็น "ญาติน้ำหมึก"

งานนี้ ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ต้อนรับขับสู้นักเขียนทุกรุ่นอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง

(บน) ขรรค์ชัย บุนปาน และปานบัว บุนปาน ถ่ายรูปกับ อาจินต์ ปัญจพรรค์ และ แน่งน้อย ปัญจพรรค์ (ล่าง) สองกุมารสยาม ขรรค์ชัย บุนปาน กับ สุจิตต์ วงษ์เทศ

 สุชาติ สวัสดิ์ศรี นักเขียนเจ้าของนามปากกา สิงห์สนามหลวง เล่าว่า งานพบปะพูดคุยระหว่างนักเขียนในอดีตถึงปัจจุบันก็เป็นกระแสเดียวกัน ชื่อ สมานมิตร ก็เป็นชื่อเก่าเป็นชื่อนิตยสารรายปักษ์ของ เฉลิม วุฒิโฆสิต เมื่อปี 2470-2471 เป็นชื่อที่ดี การจัดงานในปีก่อนก็ไม่ได้เข้าร่วมแต่ได้ยินคำบอกเล่าถึงความอบอุ่นดี


"ปีนี้ได้เข้าร่วมยังทักทายกันไม่จบ ก็มีนักเขียนใหม่หลายๆ คนที่ได้มาเจอกันก็เข้ามาทักทายก็ถือว่าเป็นโอกาสเพราะผมไม่ได้ออกไปไหน เพราะฉะนั้น มีโอกาสแบบนี้ที่ได้เจอกันปีละครั้งก็ยังดี ก็รู้สึกดีที่ได้มาเจอกันหลายๆ รุ่น ทั้งรุ่นผมรุ่นใหม่ได้สมานมิตรกัน โดยไม่มีสีไม่มีการเมืองมาเกี่ยว มีแต่ความเป็นเพื่อน เป็นคนที่ทำงานด้านการเขียนการคิด ผมว่าไม่แตกต่างจาก 80 ปีก่อน เพราะนักเขียนยุคนั้นก็มีโอกาสได้พบกันแบบนี้" สุชาติบอก

ด้าน สกุล บุณยทัต นักเขียน นักวิจารณ์วรรณกรรมจากรั้วศิลปากร กล่าวว่า การจัดงานสมานมิตรบรรเทองในสมัยก่อนและจนถึงปัจจุบันนั้น แสดงให้เห็นว่าเพื่อนนักเขียนต่างให้คุณค่ากับคำว่า "มิตรภาพ" และเครือมติชนก็ได้พิสูจน์ให้เห็นบรรยากาศที่เต็มไปด้วยมิตรสหาย โดยที่ไม่มีการแบ่งค่ายแบ่งสี ทำให้ความเป็น "มิตรน้ำหมึก" กลับคืนมา....

(บน) แถมสิน รัตนพันธุ์ หรือ "ลัดดาซุบซิบ" และ ช่วงมูลพินิจ (ล่าง) ฐากูร บุนปาน นำทีมงานถ่ายรูปร่วมกับ อาจินต์ ปัญจพรรค์ 

 "รู้สึกยินดีมากที่ได้มาพบปะพูดคุยกับเพื่อนนักเขียน ได้มาคุยเรื่องชีวิต และเห็นความเติบโตของคนรุ่นลูกรุ่นหลาน ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ระหว่างกัน วันนี้มีความรู้สึกว่าเป็นวันของ ?นักเขียน? โดยรวม ที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน" สกุลกล่าว


และกล่าวอีกว่า รางวัลเรื่องสั้นและกวีนิพนธ์ของมติชน ที่เพิ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเพิ่งประกาศผลไปนั้น ถือว่าผลงานที่ได้รับรางวัลเป็นงานที่มีคุณภาพ เพราะมาตรฐานของงานเขียนรางวัลมติชนมีทั้งสาระและคุณค่าทางศิลปะ เป็นรางวัลที่มีมาตรฐานดีอยู่แล้ว และอยากให้รักษาไว้ตลอดไป

ขณะที่ ลักขณา ปันวิชัย หรือ "คำ ผกา" คอลัมนิสต์ชื่อดัง บอกว่า มาร่วมงานสมานมิตรบรรเทองเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว รู้สึกประทับใจมาก เพราะได้มีโอกาสได้เจอกับนักเขียนทุกรุ่น ตั้งแต่นักเขียนรุ่นใหญ่ จนถึงนักเขียนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นโอกาสอันดีมากที่ในรอบปีจะได้มีโอกาสมาทักทายได้มาทักทายพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับนักเขียนในแวดวง ซึ่งปกติแทบไม่มีโอกาสได้เจอกันยิ่งบรรยากาศย้อนยุคนิดๆ ที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของงานวันสมานมิตร บรรเทองด้วย

ปิดท้ายกันที่ ธีรภัทร เจริญสุข นักเขียนและกวีหนุ่ม วัย 27 ปี กล่าวว่า นั่งรถทัวร์มาจากจังหวัดหนองคาย ตั้งแต่คืนวันที่ 24 มกราคม ก่อนจะมาถึงกรุงเทพฯตอนตี 4 ตั้งใจมาร่วมงานในครั้งนี้ เพราะเห็นว่าไม่บ่อยครั้งนักที่นักเขียนจะได้มาพบปะสังสรรค์ ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องต่างๆ แม้ว่าในปัจจุบันแวดวงนักเขียนจะได้พูดคุยกันผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก ดูเหมือนใกล้ชิดกัน แต่ในขณะเดียวกันก็อาจกระทบกระทั่งกันได้ง่าย หากมีโอกาสได้พบเจอหน้าจริงๆ ก็จะทำให้ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันมากขึ้น

"ปีที่แล้วมีโอกาสส่งประกวดเรื่องสั้นรางวัลมติชน แม้ว่าจะไม่ได้รางวัล แต่ก็รู้สึกดีที่แวดวงวรรณกรรมมีเวทีเพิ่มขึ้น ที่สำคัญ แนวทางการตัดสินของมติชนเปิดกว้าง

และแตกต่างจากเวทีอื่น อยากให้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความคึกคัก และสร้างความหลากหลายให้กับพื้นที่วรรณกรรมไทย" นักเขียนหนุ่มชาวหนองคายกล่าว

สมานมิตรบรรเทอง วันนักเขียนพบนักเขียน จัดขึ้นเป็นประจำทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือนมกราคม ไว้ปีหน้ากลับมาพบกันอีกครั้ง...

โดย ทีมข่าวเฉพาะกิจ

 

 แสดงความคิดเห็น
กติกาแสดงความคิดเห็น
เขียนข้อความ
ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :