เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง
คอร์สบริหารกลยุทธ์ธุรกิจ eBook จากต้นสายถึงปลายน้ำ!!! ครั้งแรกในเมืองไทย

 

 

 

คอร์สบริหารกลยุทธ์ธุรกิจ eBook จากต้นสายถึงปลายน้ำ!!! ครั้งแรกในเมืองไทย

 

 

                                                                                                       : ปรารถนา รัตนะ 

 

                     ก่อนอื่นสำหรับส่วนตัวแล้ว ดิฉันต้องขอขอบคุณคุณอาทร เตชะธาดา ประธานคณะอนุกรรมการดำเนินการเกี่ยวกับโครงการหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (eBook) สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เป็นอย่างยิ่งที่ได้ชวนดิฉันเข้าร่วมทีมจัดคอร์ส Micro MBA for eBook ในฐานะผู้ประสานงานหลักสูตรและวิทยากร

                    หลังรับการมอบหมายหน้าที่ นาทีถัดมา ดิฉันกระโดดเข้าใส่งานตามโครงการอย่างร่าเริงทันที โดยเริ่มจากการศึกษา ‘ผลอันน่าพอใจต่อเนื่องจากงานสัมมนาเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการหนังสือไทย เปิดโอกาสการค้าใหม่ด้าน eBook’ ซึ่งสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้จัดขึ้นในวันพุธที่ 24 ตุลาคม 2555 เวลา 13.00 – 16.15 น. ณ ห้อง Meeting Room 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

                    ด้วยวัตถุประสงค์ในวันนั้นเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้กับคนในวงการสำนักพิมพ์ด้วยกัน และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของสำนักพิมพ์สู่ตลาด eBook และเรียนรู้เทคโนโลยีรองรับ รวมถึงการอธิบายขั้นตอนการทำ eBook แต่ละขั้น พร้อมเทคนิคและกรณีศึกษาจากต่างประเทศ  รวมไปถึงกลยุทธ์ทางธุรกิจสำหรับ eBook

                   หลังจากนั้นได้มีการสรุปผลและวิเคราะห์จากคุณพงศ์สิริ เหตระกูล เลขานุการคณะอนุฯ ในการประชุมคณะอนุกรรมการดำเนินการเกี่ยวกับโครงการหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (eBook) ครั้งที่ 5  ประจำเดือนพฤศจิกายน 2555 เมื่อวันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2555  เวลา 14.00 - 17.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 3 สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย โดยมี คุณอาทร  เตชะธาดา เป็นประธานการประชุม

                  โดยมีรายละเอียดว่า การสัมมนาในเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้น ประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะจากการคาดการณ์ว่าจะมีคนเข้าร่วมเพียง 150 คน แต่กลับทำยอดได้สูงถึงกว่า 200 ท่านทีเดียว ซึ่งบอกได้ว่า องค์ความรู้เรื่องนี้ ยังเป็นที่ต้องการอย่างสูง และวิทยากรทั้ง 5 ท่าน สามารถให้ความรู้และความเข้าใจกับผู้อบรมสัมมนาอย่างมีประสิทธิภาพ และจากผลสรุปจากแบบสอบถาม (ผู้กรอกแบบสอบถาม 98 ท่าน จากผู้เข้าสัมมนา 200 ท่าน) คือ

            - 39 % ยังไม่ได้จัดทำ eBook เพื่อการค้าเพราะต้องการศึกษาการทำงานก่อน

            - 61 % มีการจัดทำ eBook บ้างแล้ว

            -  ส่วนมากมีความพอใจกับการกอบรมสัมมนา

- E-book Store ที่ใช้กัน           

            - การลงจำหน่ายต่อสำนักพิมพ์ ประมาณ 65 ปก

            - 89 % สนใจในคอร์สระยะยาว และส่วนใหญ่อยากได้คอร์ส 6 วัน 54 ชั่วโมง

            - เนื้อหาที่ได้รับความสนใจ

                        อันดับ 1                        ธุรกิจ                

                        อันดับ 2                        ขั้นตอนการผลิต                        

                        อันดับ 3                        กฎหมาย                                               

                        อันดับ 4                        ความรู้พื้นฐานด้าน e-book                                 

                     เห็นได้ว่าซึ่งจากเนื้อหาที่ได้รับความสนใจนั้น มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจ ขั้นตอน ตลอดจนถึงกฎหมาย     ด้วยผลตอบรับที่ดีเช่นนี้เอง โครงการ Micro MBA for eBook จึงเป็นแผนงานต่อเนื่องที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นการให้ความรู้เพื่อสอดรับกับสมาชิกและบุคคลภายนอกที่สนใจ ด้วยองค์ความรู้รอบด้านเพื่อให้ธุรกิจของท่านเท่าทันความเป็นไปของเทคโนโลยีในโลก โดยทีมงานได้ประชุมระดมสมอง เพื่อเสนอชื่อและทาบทามผู้เชี่ยวชาญระดับมือทองในวงการกันอย่างหนักหน่วง ซึ่งตอนนี้ขออุบชื่อไว้ก่อน แต่ขอรับรองว่า ถ้าเปิดชื่อขึ้นมาเป็นต้องถึงขนาดน้ำลายไหล เช็ดกันเป็นชุลมุนเลยทีเดียว

 

                      ยิ่งไปกว่านั้น ทางคณะผู้จัดคอร์ส (ซึ่งรวมดิฉันเองด้วย ก็ได้ได้เดินทางประสานงานรอบทิศ รอบอาณาจักรไทย – แต่ส่วนใหญ่กทม.) จนสามารถเคาะออกเป็นหลักสูตรมีคุณภาพแน่นคับแก้ว ราคายุติธรรม หลังจากได้เปรียบเทียบกับหลักสูตรทั่วราชอาณาจักรแล้วเช่นกัน

                      จึงขอฝากสมาชิกทุกท่านให้เตรียมวางตัวบุคลากรไว้ได้เลยนะคะ ว่าจะให้ท่านใดเข้าร่วมอบรม เพราะหลักสูตรของเราจะครอบคลุมการปฏิบัติ การออกแบบ การตลาด การจัดการ การบริหาร เรื่องกฎหมาย เรื่องลิขสิทธิ์ การเซ็นสัญญา ภาษี ตลอดจนถึงอีคอมเมิร์ชระดับทะลุโลก ไปจนถึงการเตรียมบุคลากรอย่างไร ในยุค Digital Mindset นะคะ เรียกว่าครบครันทุกเม็ด เดินมาแต่ตัว แต่จบคอร์สออกไปประกอบอาชีพ จนถึงวิเคราะห์ตลาดได้ไม่แพ้มืออาชีพเลย   

                      รวมทั้งมี Discussion Panel ระดับอรหันต์ทองคำอีกถึงสองวง ประกอบกับเวิร์กช็อปในทุกช่วงบ่าย ที่รับรองว่า ในทุกวันเสาร์ทั้งหกเสาร์ของคอร์สนี้ ( 36 ชั่วโมงโดยประมาณ) จะทำให้ผู้เข้าอบรม รอคอยที่จะเข้าร่วมอบรมกัน ด้วยความคิดถึงกันเชียวละค่ะ มีทั้งทฤษฎีปฏิบัติครบจริงๆ รวมถึงขั้นตอนที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมคอร์สมีปฏิสัมพันธ์ ทำงานกันเป็นทีมตลอดหลักสูตรอีกด้วย 

                      คงต้องยกความดีให้กับตัวประธานโครงการฯ อย่างคุณอาทรที่มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะทำให้หลักสูตรนี้เกิดขึ้นให้ได้ รวมถึงคุณพงศ์สิริ เลขานุการ และคณะอนุกรรมการชุดนี้ทุกท่าน เพราะเราทำการบ้านกันหนักและประชุมกันนอกรอบอีกหลายต่อหลายครั้ง ก่อนจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมกรรมการชุดใหญ่ เนื่องจากรายละเอียดการประสานงานมีมากจริงๆ

                      เอาละค่ะ คาดว่าสมาชิกจะได้ความรู้กันอย่างเต็มอิ่มไม่ผิดหวังแน่นอน ติดตามความคืบหน้าเร็วๆ นี้นะคะ (รับแค่ 35 คนต่อคอร์สเท่านั้น!!!)

 

 

จำนวนผู้เข้าชม 4178    
ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :