เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง
10 เมนูอาหารจีนที่ทุกคนต้องกดว๊าว !!

 

 

     สวัสดีค่ะ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ 新正如意 新年发财 ใครไม่รู้จักคำนี้บอกเลยว่าเชยสุด ๆ ก็แหมมมมเป็นวันตรุษจีน วันรับอั่งเปาจะไม่รู้ได้ไงเนอะ อิอิ 
      ในวันตรุษจีนนี้ชาวจีนถือเป็นธรรมเนียม ที่เชื่อกันว่าจะต้องพูดสิ่งดี ๆ ทำเรื่องดี ๆ ให้คำอวยพรที่ดีต่อกัน และที่สำคัญใส่เสื้อผ้าสีแดงถือว่ามงคลอย่างยิ่งชีวิตจะได้ปัง ๆ เหมือนตอนรับอั่งเปากันนี่เอง ฮ่าๆๆ 
        เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า วันนี้หมวยจะมาสอนภาษาจีน ช่วงตรุษจีนแบบนี้ในแต่ละครอบครัวก็ต้องรวมญาติกันพบปะสังสรรค์ เลี้ยงฉลองที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะร้านอาหาร แน่นอนเลยว่าใครที่ไปร้านอาหารจีนจะสั่งเมนูอาหาร คิดไม่ออกจะทานอะไรหรือพูดไม่ถูกว่าเมนูมีชื่อว่าอะไร หมวยก็จะมาแนะนำเมนูอาหารจีนให้ได้รู้จักกันค่ะ ถ้ามีในเมนูก็ลองสั่งตามได้เลยน้าาาาา 
 
 
 
 
 
 
má pó dòu fu
麻 婆 豆 腐
หมา ผัว โต้ว ฝุ
เต้าหู้ผัดซอสเสฉวน
 
 
        กล่าวกันว่าไปเสฉวน ต้องรับประทานเต้าหู้ผัดเสฉวนไม่เช่นนั้นถือว่าไปไม่ถึงเสฉวน อาหารจานนี้มีมานานตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง ผู้คิดค้นสูตรอร่อยคือภรรยาของคนขายเต้าหู้คนหนึ่ง ซึ่งมีใบหน้าปรุ ได้นำเนื้อสัตว์มาผัดกับเครื่องเทศและน้ำมันพริกสีแดง ก่อนราดบนเต้าหู้ขาวเนียนชาวบ้านที่ได้ลิ้มรสความอร่อยนี้เรียกชื่ออาหารว่า ม๋าโผ้วโต้วฟู่ แปลว่า เต้าหู้เจ๊หน้าปรุ (คำว่า“ม๋า” แปลว่าไม่เรียบ ปุปะ “โผ้ว” ใช้เรียกสตรีมีอายุ) ส่วนรสชาตินั้นก็กลมกล่อมมีรสเผ็ดซ่า ชาปลายลิ้นเล็กน้อย อร่อยมัดใจจนถึงทุกวันนี้ (ที่มา :www.9anant.com)
 
 
 
 
 
 
kǎo é
烤 鹅
เข่า เอ๋อ
ห่านย่าง
 
 
         เมนู "ห่านย่าง" ไม่พบบ่อยมากตามร้านอาหารไทย ต้องเป็นร้านอาหารจีนที่จะมีห่าน แต่ห่านย่างนิยมในประเทศฮ่องกงถือว่าโดนเด่นและขึ้นชื่อมาก แต่ปัจจุบันในไทยก็มีขายมากขึ้นแต่ร้านไหนจะเด็ดและอร่อยก็ต้องไปหาทานกันดูนะอาหมวยอาตี๋ทั้งหลาย 
 
 
 
 
 
xiǎo lóng bāo
小 笼 包
เสี่ยว หลง เปา
เสี่ยวหลงเปา
 
 

 เป็นติ่มซำแบบหนึ่งของจีน แปลตรงตัวว่าซาลาเปาในเข่งเล็ก เป็นอาหารเซี่ยงไฮ้ที่ได้รับความนิยมมากทางตอนใต้ของจีน มีต้นกำเนิดในสมัยซ่งเหนือ และปรับรูปแบบให้มีขนาดเล็กลงจนกลายเป็นเสี่ยวหลงเปาในปัจจุบัน เสี่ยวหลงเปาทำจากแป้งขนมปังผสมกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ ไม่ใส่ผงฟูหรือยีสต์ ไส้เป็นหมูสับมีน้ำซุปอยู่ข้างใน ซึ่งมาจากการใส่วุ้นที่มาจากการเคี่ยวหนังหมู หนังไก่ แล้วพักให้เย็นจนแข็งตัวเป็นวุ้น ตักวุ้นนี้วางบนไส้หมู แล้วห่อด้วยแป้ง จับจีบให้ได้ 18 จีบ เมื่อนึ่งสุกวุ้นจะละลาย กลายเป็นน้ำซุปอยู่ข้างใน (ที่มา:th.wikipedia.org)

 

 

hóng shāo bào yú

     红 烧 鲍 鱼
       หง เซา เป้า หยีว์
        เป๋าฮื้อน้ำแดง

 

  หอยเป๋าฮื้อ  เป็นหอยทะเลฝาเดียว ที่ชอบอาศัยอยู่ตามทะเลน้ำลึก  เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงมากแต่มี แคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายชนิด เป็นอาหาร 1 ใน 5 สุดยอดของอาหารจีน เหมาะสำหรับทุกคน ทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้สูงอายุ  ปัจจุบันหอยเป๋าฮื้อสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้นในรูปหอยเป๋าฮื้อกระป๋องตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำและหาทานได้ไม่ยากถ้าใครอยากจะทานก็ไปได้เลยจ้าเยาวราช (ที่มา:paicooker.blogspot.com)

 
 
 
 
nuò mǐ táng ǒu
糯 米 糖 藕
นั่ว หมี่ ถัง โอ่ว
รากบัวเชื่อมไส้ข้าวเหนียว
 
 
       เมนูนี้ได้มาจากปักกิ่ง เขานิยมกินกันในฤดูร้อน เพื่อลดความร้อนระอุภายในร่างกาย และเพื่อเพิ่มพลังงานในยามอากาศร้อน เป็นเมนูง่าย ๆ  แต่ว่ารากบัวจีนในบ้านเรามันแพง ที่ปักกิ่งรากบัวยาวและใหญ่เท่ากับท่อนแขนราคาขายที่ตลาดชาวบ้านแค่อันละ 10 บาท เท่านั้นเอง ในบ้านเรารากบัวจีนมีมาขายทั้งปี  แต่ว่ารากบัวไทยมีขนาดเล็กว่า ยัดไส้ลำบากกว่าแต่ใครอยากลองทำหมวยก็ไม่ว่าอะไรนะจะรอชิม อิอิ (ที่มา:www.angpudsa.com)
 
 
 
 
 
 
miàn jīn jī máo cài
面 筋 鸡 毛 菜
เมี่ยน จิน จี เหมา ไช่
มี่กึงผัดผัก
 
         มี่กึง ก็คือ ผัดหมี่กึงใส่ผักรวมนั่นเองจ้า โดยปกติแล้วคนที่ทานอาหารเจจะรู้จักเมนูนี้เป็นอย่างดีเพราะเป็นเมนูที่ง่ายและนิยมทำทานกัน บางคนใส่ฟองเต้าหู้ผักต่าง ๆ บางคนก็ทำใส่เครื่องในเช่นกระเพาะหมู หรือื่น ๆ ตามใจชอบได้เลยจ้า พูดซะหมวยหิวเลย 
 
 
 
 
 
 
 
huí guō ròu
回 锅 肉
หุย กัว โย่ว
ต้นกระเทียมผัดหมูสามชั้น
 
 
     ต้น กระเทียม ชื่อนี้ อาจจะเคย ได้ยินชื่อกันมาบ้างแต่ก็ไม่รู้ ว่าเจ้าต้นไม้ ชนิดนี้ มีประโยชน์ อย่างไร และเอาไปทำ อะไรได้บ้าง ต้น กระเทียม เป็น พืช สมุนไพรของไทย อีกชนิดนึง ที่ถูก ใช้ประโยชน์ ด้านการรักษาโรค กันมายาวนาน ใครเลยจะคิดว่า แค่ต้นไม่ ที่คนไม่ค่อยใส่ใจ ต้นนี้ จะซ่อน ประโยชน์ และ สรรพคุณทางยา ไว้ อย่างมากมาย มหาศาล ขนาดนี้และยังสามารถนำเอามาทำอาหารได้อีกด้วยหมวยว่าก็น่าสนใจดีนะ (ที่มา:dogunmun.blogspot.com)
 
 
 
 
 
 
hóng shāo tí pǎng
红 烧 蹄 膀
หง เซา ถี ผั่ง
โคนขาหมูน้ำแดง
 
 
       โคนขาหมูน้ำแดง ก็คือ ขาหมูพะโล้นั่นเองจ้าแต่กว่าจะได้กินต้องผ่านหลายกรรมวิธีต้มข้ามคืนกันเลยทีเดียวกว่าส่วนผสมทุกอย่างจะลงตัวต้องเคี้ยวจนเครื่องเทศงวด เข้มข้น เข้าไปในเนื้อขาหมู หืมมมพูดละอยากกินหมวยจะอดใจไม่ไหวเลี้ยวอ่าาาาาาา 
 
 
 
 
 
sǔn gān suān cài yú
笋 干 酸 菜 鱼
สุ่น กาน ซวน ไช่ หยีว์
ปลาต้มผักดองหน่อไม้แห้ง
 
 
        หน่อไม้แห้งจีน ทำมาจาก "ไผ่จีน"  เป็นไผ่พื้นเมืองของประเทศจีนชนิดหนึ่งโดยส่วนใหญ่นิยมปลูกกันตามหมู่บ้านในชนบทบ้านชาวเขาบนดอยสูง ส่วนหน่อใหญ่ นิยมเอาไปตากแห้งและนำเอาไปทำอาหารหรือปรุงยานั่นเองจ้า (ที่มา:ไทยรัฐ)
 
 
 
 
 
shī zi tóu
狮 子 头
ซือ จึ โถว
หัวสิงโต
 
 
        เมนูหัวสิงโต มันคือก้อนหมูสับที่มีขนาดเท่ากำปั้น นำมาปรุงรสแล้วทอด แล้วนำไปตุ๋นในน้ำซุปที่ใส่ผักกาดขาวเมนูนี้น้ำซุปจะมีรสชาติที่กลมกล่มทานพร้อมกับก้อนหมูสับที่ข้างในเนื้อหมูก้อนนั่นชุ่มลงตัวเข้ากันอย่างดี รู้แบบนี้แล้วหมวยไม่พลาดที่จะลองสั่งมาทานแน่นอนถ้าที่ร้านมีนะจ้ะ
(ที่มา:www.nuania.com) 
 
-------------------------------------------------------------------------------
 
           เป็นยังไงกันบ้าง 10 เมนูที่หมวยนำมาฝากพวกลื้อคงไม่ผิดหวังกันนะ ไว้มีเมนูไหนเจ๋ง ๆ หมวยจะรีบมาแนะนำเมนูพร้อมบอกพิกัดให้เลยว่าร้านไหนเด็ดต้องตามไปชิม สุดท้ายในวันตรุษจีนปีนี้หมวยก็ขอให้ทุกท่าน เฮง ๆ รวย ๆ ประสบความสำเร็จในทุก ๆ เรื่อง ทำมาค้าขายกิจการรุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรงอายุยืนหมื่น ๆ มีความสุขในวันปีใหม่น้าา 新年快樂 (ซินเหนียนไคว้เล่อ) 
 
 
ภาพ/เรื่อง สุกัญญา
หนังสือสนุกกับการเรียนภาษาจีนด้วยตนเอง เล่ม 2 
สั่งซื้อ bookonline.praphansarn.com
cr. designed by freepik.com

 

จำนวนผู้เข้าชม 1140    
ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :