เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง
เคล็ดลับดูแลตนเองด้วยวิธีธรรมชาติกับสมุนไพรไทย

เคล็ดลับดูแลตนเองด้วยวิธีธรรมชาติกับสมุนไพรไทย

 

      ประเทศไทยตั้งแต่โบราณ มีสมุนไพรไทยเกี่ยวข้องอยู่ในชีวิตหลายอย่างที่มีสรรพคุณดีอย่างเหลือเชื่อ เช่น รักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ โดยที่ไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะใดๆ นอกจากนี้แล้วยังไร้สารเคมีตกค้างในร่างกายอีกด้วย แม้จะใช้เป็นระยะเวลานานก็มีความเสี่ยงน้อยกว่าการรักษาในวิธีอื่น

      นอกจากในเรื่องการรักษาโรคแล้ว ยังมีส่วนช่วยเสริมความสวยความงามให้กับสาวๆ ด้วยการนำมาทาผิวหรือในปัจจุบันนิยมทำเป็นแบบผงแล้วนำมาพอกหน้า พอกตัว ทำให้ผิวดูผุดผ่อง กระจ่างใสขึ้น เช่น “ขมิ้น” เนื่องจากในขมิ้นมีวิตามินซีที่ช่วยสร้างคอลลาเจนและบำรุงผิวพรรณ หญิงไทยจึงนำขมิ้นมาทาผิวให้เหลืองสวย

      ประโยชน์ของขมิ้นยังไม่หมด นอกจากการบำรุงผิวแล้ว ขมิ้นยังสามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคผิวหนังและโรคที่เกี่ยวกับกระเพาะ เช่น โรคท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องร่วง เป็นต้น โดยใช้เหง้าของขมิ้นในการรักษา คนไทยแต่โบราณรู้กันว่า หากรักษาโรคผิวหนัง ผื่นคัน ชันนะตุ แผลพุพอง นำเหง้าแก่มาบดเป็นผงแล้วถ้าบริเวณที่เป็นแผลหรือผื่นคัน สำหรับการรักษาโรคต่างๆที่เกี่ยวกับกระเพาะ ให้ใช้เหง้าแก่ ขูดเปลือก ล้างให้สะอาด บดละเอียด แล้วคั้นเอาน้ำ รับประทานครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3-4 ครั้ง เพียงนำสมุนไพรในครัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ คุณก็สวย สุขภาพดี โดยไม่ต้องซื้อยาให้ยุ่งยากแล้ว

       ยุคปัจจุบัน มีการหันมาใช้สมุนไพรและวิถีธรรมชาติดูแลตัวเองกันมากขึ้น อยากรู้เคล็ดลับดีๆ ประโยชน์จากสมุนไพร ลองศึกษาเพิ่มเติมได้จากหนังสือ “สมุนไพรประจำบ้าน เพิ่มความฟิต พิชิตโรคา” ที่เขียนโดย สันติสุข โสภณสิริ ดู แล้วจะรู้ว่า สมุนไพรไทยมีดีกว่าที่คิด

จำนวนผู้เข้าชม 1090    
ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :