เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง
พร้อมเพย์ (promptPay) โอนเงินง่าย ได้เงินเร็ว แค่ผ่านมือถือ

 

หลังจากที่เลื่อนกำหนดการเปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว พร้อมเพย์ก็ได้พร้อมอย่างทางการเมื่อวันที่ 27 มกราคมของปีนี้เอง ในระหว่างนั้นได้เกิดเสียงจากประชาชนหลายภาคส่วนถึงระบบพร้อมเพย์ว่าดีจริงไหม ซึ่งต้องเป็นเรื่องธรรมดาที่่คนเราจะกังวลเมื่อเกิดระบบใหม่ไม่คุ้นเคย ค่อยๆ เข้ามามีส่วนพัวพันกับชีวิตประจำวัน เหมือนเมื่อครั้งการเกิดขึ้นครั้งแรกของบัตรเครดิตและตู้ ATM


พร้อมเพย์คืออะไร พร้อมเพย์คือการทำธุรกรรมดิจิทัลผ่านสมาร์ทโฟน โดยเปลี่ยนจากการอ้างอิงด้วยเลขที่บัญชีธนาคารให้เป็นหมายเลขโทรศัพท์ทีี่รองรับกับระบบสื่อสาร 3G และ 4G แทน และใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชนยืนยันตัวตนเพื่อผูกกับหมายเลขโทรศัพท์ของเรา


ข้อดีของระบบพร้อมเพย์คือ

1. เพียงแค่ใช้หมายเลขโทรศัพท์ก็สามารถรับโอนได้ทันที ไม่ต้องแจ้งชื่อธนาคารกับชื่อและเลขบัญชีให้ยุ่งยากอีกต่อไป

2. ผู้โอนสะดวกสบายขึ้น สามารถทำรายการโอนจากธนาคารใดก็ได้ตามแต่ผู้โอนถนัด

3. ค่าธรรมเนียการโอนถูกลงมาก โดยเฉพาะรายการโอนที่จำนวนไม่เกิน 5,000 บาท จะฟรีค่าธรรมเนียมอีกด้วย รวมทั้งไม่จำกัดจำนวนรายการ

4. อนาคตอาจมีธุรกิจที่แข่งขันหลากหลายขึ้นบนระบบพร้อมเพย์ เพราะสามารถใช้สะดวก ผู้รับไม่จำเป็นต้องมีเครื่องรูดเหมือนบัตรเครดิต

 

ข้อควรระวัง

- ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวให้กระจายออกไป เช่น เลขบัตรประจำตัวประชาชนที่ผูกกับเลขบัญชีธนาคาร และการใช้แอพพลิเคชันที่น่าสงสัย เป็นต้น ส่วนหมายเลขโทรศัพท์นั้นสามารถบอกใครก็ได้ หากเขาอยากโอนเงินเข้าบัญชีเรา

 

โดยทั่วไปแล้ว ระบบพร้อมเพย์ในเวลานี้ยังเปิดแค่การรับโอนเท่านั้น ยังไม่สามารถโอนหรือเบิกถอนเงินผ่านระบบโทรศัพท์แต่อย่างใด ดังนั้นในด้านความปลอดภัย หากเราไม่หลงเชื่อมิจฉาชีพหรือเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว การสูญเสียเงินของเราย่อมไม่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

 

Cashless Society คือจุดมุ่งหมายที่ระบบพร้อมเพย์ต้องการ แม้ว่าเวลานี้ยังไม่ถึงเป้าหมายที่กำหนด แต่ในอนาคตที่เมื่อระบบทุกอย่างพร้อม ประเทศไทยก็จะก้าวเข้าสู่ระบบการเงินดิจิทัลก่อนใครในภูมิภาคนี้

 

ทำไมค่าธรรมเนียมพร้อมเพย์จึงถูกกว่าการโอนผ่านธนาคารทั่วไป? นั่นเป็นเพราะว่าการใช้จ่ายผ่านระบบดิจิทัลนั้นถูกกว่าการใช้จ่ายผ่านเงินสดนั่นเอง ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากเงินสดนั้นได้แก่ ค่าผลิตธนบัตรและเหรียญต่างๆ ค่าใช้จ่ายในการขนส่งและกระจายเงินสด พร้อมทั้งรัฐยังต้องแบกรับค่าใช้จ่ายเพื่อให้เงินสดคงอยู่ในตลาดโดยไม่รั่วไหลอีกสูงมาก ดังนั้นเมื่อลดการใช้เงินสด ย่อมทำให้เกิดการลดต้นทุนดังกล่าวลงไป จึงทำให้ค่าธรรมเนียมผ่านระบบพร้อมเพย์ถูกมากขึ้นอีกด้วย

 

นอกจากนี้ ค่าธรรมเนียมที่ถูกลง ทำให้ธนาคารต่างๆต้องแข่งขันกันมากขึ้น ดังที่เราจะได้เห็นในเวลานี้คือธนาคารต่างๆออกโปรโมชั่นให้ลูกค้าผูกบัญชีพร้อมเพย์กับธนาคารของตน เพื่อแย่งส่วนแบ่งในเรื่องค่าธรรมเนียม ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราได้ประโยชน์จากการแข่งขันนั่นเอง

 

และข้อสุดท้าย รัฐได้ออกมาตราการด้านการจ่ายคืนเงินภาษี และจ่ายค่าสวัสดิการได้รวดเร็วขึ้น เพราะระบบพร้อมเพย์เป็นระบบที่สร้างขึ้นจากรัฐ ทำให้รัฐสามารถยิงการโอนเข้าสู่บัญชีของเราได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านขั้นตอนที่หลากหลายอย่างการรับเช็คอย่างเมื่อก่อน จากที่ต้องรอไปรษณีย์ แค่เพียงรอข้อความ SMS แจ้งเงินเข้าบัญชีเท่านั้นก็พอ
 


 

สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับพร้อมเพย์เพิ่มเติมได้ที่

http://www.bangkokbank.com/BangkokBankthai/PersonalBanking/SpecialServices/NationalEpayment/Pages/index.aspx

 

เครดิตภาพ www.bot.or.th

 

บทความโดย โชติระวี โสภณสิริ

จำนวนผู้เข้าชม 807    
ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :