เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง

ประวัติย่อ เกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2425 เวลา 7.20 น. ในเรือลอยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ตำบลบ้านม้า อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เป็นบุตรคนที่ 4 ของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าคำรบ กับหม่อมแดง ปราโมช โดย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เกิดระหว่างที่พระองค์เจ้าคำรบ เดินทางไปรับตำแหน่งที่มณฑลพิษณุโลก ห...

ประวัติย่อ เป็นคนที่อยู่ในแวดวงคนเขียนหนังสือและทำหนังสือมากกว่ายี่สิบปี เริ่มต้นการทำงานที่หนังสือเอนเตอร์เทน ของค่ายสยามสปอร์ต ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับภาพยนตร์ต่างประเทศเป็นหลัก เป็นทั้งนักเขียน นักวิจารณ์กว่าสิบปี ออกมาทำหนังสือของตัวเองบ้าง ซึ่งก็ยังเป็นนิตยสารคล้ายแบบเดิมชื่อว่า ซีนีแมก อีกกว...

มณฑานี ตันติสุข หรือ ฉัตรเฉลิม ตันติสุข เธอมีความสามารถหลากหลายไม่ว่าจะเป็นงานสร้างสรรค์ทางด้านดนตรี การแต่งเพลง การแสดง การจัดรายการวิทยุ-โทรทัศน์ และที่สำคัญการประพันธ์ ซึ่งมีผลงานโดดเด่นทั้งงานเขียนและงานแปล โดยเฉพาะผลงานแปลเรื่อง "เราจะข้ามเวลามาพบกัน" นับเป็นหนังสือแปลที่ประสบความ...

ประวัติย่อ เกิด 3 สิงหาคม 2504 ที่จังหวัดพิษณุโลก แต่มาใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพตั้งแต่ยังพูดไม่ได้ จบการศึกษานิติศาสตร์บัณฑิตที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อเกือบสองทศวรรษก่อน ระหว่างการศึกษาได้ใช้ชีวิตอยู่ระหว่างป่าชนบทหลังเขาแถวอีสาน สลับกับการอยู่ในเมือง เป็นช่วงที่ได้บ่มเพาะความหมายให้แก่ชีวิตเป็นอย...

ประวัติย่อ มนตรี ศรียงค์ เกิดวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2511 ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา อาศัยอยู่ย่านใจกลางเมือง (กิมหยง) เริ่มเขียนบทกวีในช่วงพฤษภาทมิฬ และเป็นที่รู้จักจากผลงานในหน้ากวีของนิตยสารการเมืองรายสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็น สยามรัฐ รายสัปดาห์ หรือ นิตยสารอาทิตย์ รายสัปดาห์ ที่มาของฉายา กวีหม...

ประวัติย่อ มนันยา ธนะภูมิ เกิดและโตที่กรุงเทพฯ เป็นนักเรียนเก่าราชินีกับเตรียมอุดม และเป็นอักษรศาสตร์บัณฑิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยทำงานอยู่กรมชลประทาานมานานหลายปี ปัจจุบันลาออกจากราชการก่อนเกษียณอายุ ผลงานมีทั้งเรื่องสั้น, นวนิยาย, เรื่องแปล และสารคดีท่องเที่ยวอีกมากมาย เช...

ประวัติย่อ เกิดเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2482 (ที่วงเวียนเล็ก-ฝั่งธนบุรี) เป็นบุตรชายคนที่ 3 ในจำนวน 5 คนของมนัส-อ้อม จรรยงค์ จบการศึกษาจากโรงเรียนอาชีวะดอนบอสโก และพระนครวิทยาลัย อดีตเคยทำงานหนังสือพิมพ์สยามรัฐ สมัย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ปราโมช เป็นบรรณาธิการ และหนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียงอีกหลายฉบับ เคย...

เกิดเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2449 ที่บ้านริมแม่น้ำปิง ตำบลคลองสวนหมาก (ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นนครชุม) อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เป็นบุตรของ นายสอน และนางระเบียบชูพินิจ บิดาและมารดาประกอบอาชีพทางด้านการค้าไม้สักและไม้กระยาเลย เป็นนักเขียนและนักหนังสือพิมพ์คนสำคัญของไทย นิยมเรียกกันทั่วไปว่า คร...

ประวัติย่อ มาลา คำจันทร์ เป็นนามปากกาของ เจริญ มาลาโรจน์ นักเขียนรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์)จากเรื่อง เจ้าจันท์ผมหอม นิราศพระธาตุอินทร์แขวน เกิด 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2495 ที่ ต.เมืองพาน อ.พาน อ.เชียงราย จบการศึกษาจากวิทยาลัยครูเชียงใหม่ และรับราชการเป็นครู 11 ปี และได้...

ประวัติย่อ มิ่งขวัญ ทองพรมราช ได้ศึกษาวิเคราะห์วรรณคดีไทย เรื่อง สังข์ทอง อย่างละเอียดละออ และอย่างทะลุปรุโปร่ง ทำให้ผู้อ่านเกิดมุมมองใหม่ ๆ เกี่ยวกับ เจ้าเงาะ สังข์ทอง หรือพระสังข์ ในมิติที่อาจจะยังคิดไม่ถึงในอีกหลายด้าน ผลงานรวมเล่ม - สังข์ทอง พระเอกสองบุคลิก ...

ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :