เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง

ชไมพร แสงกระจ่าง ประวัติย่อ เกิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2493 ที่บลท่าช้าง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี บิดาเป็นชาวสวน มารดาเป็นครู เดิมชื่อชมัยพร วิทูธีรศานต์ แล้วเปลี่ยนเป็นชมัยภร แสงกระจ่าง และบางคมบางในปัจจุบัน จบชั้นประถมศึกษาตอนต้น จากโรงเรียนวัดพลับ (จันทบุรชีบาอุทิศ) พ.ศ. 2502 เรียนต่อมัธ...

ช่อมณี เป็นนามปากกาที่ใช้ในงานเขียนนิยาย ของ มณีรัตน์ อัศวิศราภรณ์ จบการศึกษาคณะนิติศาสตตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง สำนักอบรมกฎหมายแห่งเนติบัณฑิตไทย เป็นคนกรุงเทพฯ มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน คือ ชาย 2 คนเป็นแพทย์ หญิง 2 คนเป็นนักบัญชีและผู้สอบบัญชี หญิง 1 คน เป็นที่ปรึกษากฎหมาย ช่อมณีมีผลงานเขียนนวนิย...

ประวัติย่อ ชอุ่ม แย้มงาม หรือ ชอุ่ม ปัญจพรรค์ เป็นธิดาคนโตของขุนปัญจพรรคพิบูล อดีตข้าหลวงประจำจังหวัดพังงา ตราด ประจวบคิรีขันธ์ กับ นางกระแส (โกมารทัต) เกิดเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2464 ที่อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี มีพี่น้องร่วมมารดา 3 คน คือ พล.ต.ท.ลัดดา อาจินต์ และ วัฒนา ชอุ่ม สมรสกับ นายจำ...

ประวัติโดยย่อ ชัชรินทร์ ไชยวัฒน์ เกิดที่ชะอำ จ.เพชรบุรี แต่ไปเติบโตที่ อ.กันตัง จ.ตรัง ได้ชื่อว่าเป็นนักเขียนที่เขียนหนังสือได้เร็วและหลากหลายสไตล์มากที่สุดคนหนึ่ง ทั้งงานวรรณกรรม กวีนิพนธ์ งานทางประวัติศาสตร์ ศาสนา ปรัชญา บทวิเคราะห์ทางการเมือง สารคดี เรื่องตลก และบทความต่างๆ เรื่องสั้นเ...

ประวัติย่อ ชัย ราชวัตร มีชื่อจริงว่า สมชัย กตัญญุตานันท์ เป็นคนจังหวัดอุบลราชธานี เกิดเมื่อ พ.ศ. 2484 ในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน หลังจากจบการศึกษาที่บ้านเกิดแล้ว ก็เข้ากรุงเทพมาเรียนวิชาบัญชีที่โรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย เพราะต้องการทำงานธนาคาร เมื่อเรียนจบก็ได้เข้าทำงานที่ธนาคารกรุงศรีอยุ...

ประวัติย่อ ครูใช้ หรือ นายชัย เรืองศิลป์ เป็นลูกเจ๊ก แซ่เจียม เป็นผู้ใฝ่ใจในการศึกษาหาความรู้ ตลอดชีวิต มีหัวใจของความเป็นครูและมีวิญญาณการเป็นนักเขียนสูง เกิดวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2447 ที่บ้านตำบลถั่วงอก อำเภอป้อมปราบศัตรูพ่าย จังหวัดกรุงเทพฯ เป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้องรวม 5 คน ของนาย...

ประวัติโดยย่อ ชัยกร หาญไฟฟ้า เกิดเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2506 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ใช้ชีวิตที่บ้านเกิดจนจบการศึกษาปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ สาขาโยธา จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และปริญญาโทสาขา Construction Management จาก University of New South Wales กลับมาทำงานโครงการทางด่วนขั้นที่สอง ตามต่อด้วยโครงการร...

ประวัติย่อ ชาติ กอบจิตติ เกิดเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2497 ที่บ้านริมคลองหมาหอน ตำบลบ้านบ่อ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เป็นบุตรคนที่สอง ในจำนวนพี่น้องผู้หญิง 5 คน และผู้ชาย 4 คน รวมเก้าคน ชื่อเดิมคือสุชาติ แต่เขาเห็นว่าคนใช้ชื่อนี้กันมาก จึงเปลี่ยนมาเป็น "ชาติ" พ่อของเขาเป็นพ่อค้าขาย...

ประวัติโดยย่อ ชาติวุฒิ บัณยรักษ์ เกิดเมื่อ 27 เมษายน 2518 เป็นชาวกรุงเทพฯ โดยกำเนิด จบการศึกษานิเทศศาสตรมหาบัณฑิต สาขาสื่อสารการตลาด จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พลัดหลงเข้ามาในโลกแห่งวรรณกรรมด้วยความบังเอิญ เนื่องจากระบบการศึกษากำหนดให้อ่านหนังสือนอกเวลาเรื่อง “คำพิพากษา” ของชาติ กอบจิต...

(วันเกิด 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2461) เป็นนักเขียนเรื่องสั้น และนวนิยายแนวการผจญภัยในป่าดงดิบ และบทความสารคดีชุด "ราชสำนัก" และ "เมืองไทยในอดีต" ได้รับการเชิดชูเกียรติ รางวัลนราธิป จากสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. 2544 ชาลี เอี่ยมกระสินธุ์ เริ่มเขียนเรื่องเกี่ยวกับป่าดงดิบ...

ประวัติย่อ ชิน ดนุชา คือนามปากกาของนักเขียนมีมือชั้นครูของ วิชิต เพ็ญมณี เกิดที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บิดารับราชการเป็นผู้ช่วยศึกษาธิการ ส่วนคุณแม่เสียไปตั้งแต่ท่านยังเล็กๆ ดังนั้นท่านจึงอาศัยอยู่กับพ่อและแม่เลี้ยงมาตลอด ช่วงชีวิตในวัยเยาว์ค่อนข้างที่จะระหกระเหินน่าดูเพราะต้องตามพ่อไปต่างจังหั...

ประวัติย่อ ชิน บำรุงพงศ์ เกิดเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2471ที่อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จบระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนจีน (สิ่นหมิน)จังหวัดพิษณุโลก มีโอกาสได้เรียนทั้งภาษาไทย และ ภาษาจีน สอบได้ประกาศณียบัตรครู (ป.) เมื่อกระทรวงศึกษาธิการเปิดสอบวิชาครู เมื่อปี พ.ศ. 2494 ช่วงที่ทำงานได้เคยไ...

วันหนึ่งของ ปีพ.ศ.2506 ณ.สำนักพิมพ์เพลินจิตต์ ชายหนุ่มอายุสามสิบสี่ เข้าพบ นายเวช กระตุกฤกษ์-เจ้าของสำนักพิมพ์ และ นายชลิต พรหมดำรง-บรรณาธิการ เพื่อเสนอ ‘งานแปลกำลังภายใน’ สำนวนแปลกใหม่ให้พิจารณา แม้ว่า นายเวช จะไม่เห็นด้วยกับสำนวนแปลกใหม่ และต้องการให้ยึดสำนวนการแปลอย่าง จำลอง...

ประวัติย่อ เกิดวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2440 ที่จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวน 4 คนของนายเฉยและนางสาย ณ บางช้าง พออายุ 3 ขวบครอบครัวได้อพยพไปอยู่ที่ลพบุรีซึ่งเป็นถิ่นเดิมของมารดา เรียนหนังสือที่วัดเสาธงทอง จังหวัดลพบุรี ตั้งแต่ชั้นมูลจนจบชั้นมัธยมปีที่ 3 โดยใช้เวลาเรียน 9 ชั้น เพียง 3...

ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :