เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง

นักเขียนชาวไทย เกิดเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518 ที่ จังหวัดสุราษฏร์ธานี ศึกษาที่วิทยาลัยศิลปหัตถกรรม นครศรีธรรมราช เป็นช่างเขียนรูป เป็นนักแต่งเพลง ร้องเพลง เล่นกีตาร์ พร้อมๆ กับเขียนหนังสือ แปลเรื่องสั้นของตัวเองไว้จำนวนหนึ่งเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลงานของตนเองกับนักเขียนชั้นเย...

ประวัติโดยย่อ จรัล พากเพียร เป็นนักเขียนที่ใช้นามปากกาว่า ญิบ พันจันทร์ เกิดในเดือนเมษายน พ.ศ. 2494 ที่ จ.ตรัง จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สงขลา (ปัจจุบัน-มหาวิทยาลัยทักษิณ) ประกาศนียบัตรกฎหมายมหาชน และรัฐศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขาเริ่มเขียนหนังสือเมื่อ พ....

ประวัติย่อย : คงเป็นเพราะงานวรรณกรรมเป็นงานศิลปะ เราจึงไม่อาจวัดค่ามันด้วยวิธีชั่งตวงวัด ซึ่งให้ผลที่ชัดเจนเหมือนวิทยาศาสตร์ได้ เราเพียงแต่ใช้ความรู้สึก และอ่านอารมณ์ของเราในขณะเสพงานวรรณกรรม นั่นเป็นความจริงในใจของ จรูญพร ปรปักษ์ประลัย นักวิจารณ์วรรณกรรม ดีกรีรางวัลกองทุนหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุว...

ประวัติย่อ จันตรี ศิริบุญรอด เกิดที่ฝั่งธนบุรี กรุงเทพมหานคร สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 8 แผนกวิทยาศาสตร์ ทำงานครั้งแรกที่กรมเชื้อเพลิง หลังลาออกจากงานได้สมัครเป็นครูในโรงเรียนหลายแห่ง ช่วงปี พ.ศ. 2493-2496 จันตรีเริ่มเขียนนิยายและบทความทางวิทยาศาสตร์เผยแพร่ในวงแคบ ๆ ขณะเป็นครูสอนวิทยา...

ประวัติย่อ เกิดเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2477 ที่บริเวณตลาดสมเด็จ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ธนบุรี บิดามาจากประเทศจีน มารดาเป็นคนจีนเกิดในเมืองไทย เมื่ออายุได้เก้าขวบถูกเกณฑ์เข้าเรียนหนังสือที่โรงเรียนเทศบาลสอง วัดพิชัยญาติ เรียนเพียงแค่ชั้นมูลก็เกิดสงครามโลกครั้งที่สอง ไม่มีกาสเรียนจากสถาบันใดอีก เ...

จำลอง ฝั่งชลจิตร ประวัติย่อ จำลอง ฝั่งชลจิตรหรือเจ้าของฉายา ลอง เรื่องสั้น เกิดเมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2497 เป็นชาวนครศรีธรรมราช เรียนจบชั้น ม.ศ.5 ที่โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช จากนั้นเข้าศึกษาต่อคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ก่อนจะลาออกไปเป็นครู เป็นพนักงานโรงแรม ทำหนังสือ และเป็นนักเขียนอ...

จิตร ภูมิศักดิ์ ประวัติย่อ จิตร ภูมิศักดิ์ เกิดเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2473 เป็นชาวจังหวัดปราจีนบุรี ตอนแรกถูกตั้งชื่อว่า สมจิตร เพื่อให้สอดคล้องกับพี่สาวที่ชื่อ ภิรมย์ ต่อมาสมัยจอมพล ป. พิบูลสงครามต้องการให้ชื่อแสดงถึงเพศหญิงชายอย่างชัดเจน จึงถูกเปลี่ยนชื่อเป็นจิตร จิตรจบการศึกษาคณะอักษรศาสตร์ ...

จินดา ศิริมานนท์ (6 ธันวาคม พ.ศ. 2460 - 26 เมษายน พ.ศ. 2556) นักเขียนชาวไทย เป็นภริยาและเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทำงานของ สุภา ศิริมานนท์ นักหนังสือพิมพ์แนวหน้าของไทย จินดา ศิริมานนท์ มีนามเดิมว่า จินดา สุนทรโรหิต เป็นบุตรสาวของหลวงสุภาเทพ (โต สุนทรโรหิต) ยกระบัตร์ศาลอุทธรณ์ จบการศึกษาด้านการพ...

ประวัติย่อ จินตนา ปิ่นเฉลียว หรือ จินตนา ภักดีชายแดน เป็นชื่อจริงของ จินตวีร์ วิวัธน์ นักเขียนนิยายแนวสยองขวัญ เกิด 6 เมษายน พ.ศ. 2485 ที่โรงพยาบาลศิริราช เสียชีวิต 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 ได้ชื่อว่าเป็นกวีหญิงฝีปากกล้า จินตนา ปิ่นเฉลียว เป็นบุตรคนสุดท้องของ นายวิวัธน์ และนางพวง ปิ่นเฉลียว มีพี่สา...

ประวัติย่อ จิรภัทร อังศุมาลี เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2496 ที่จังหวัดภูเก็ต จบมัธยมต้นที่โรงเรียนภูเก็ต จบมัธยมปลายที่โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย และจบ ปวช. จากโรงเรียนอาชีวศิลปศึกษา เมื่อปี 2514 จากนั้น กลับไปเป็นครูสอนศิลปะที่โรงเรียนประศาสน์-วิทยาลัย ในภูเก็ตหนึ่งปี ก่อนจะเข้ามาทำงานในหนังสือพิมพ์ประชาธิป...

ประวัติย่อ จิระนันท์ พิตรปรีชา หรือ ชื่อเล่น "จิ๊ด" เกิด เมื่อวันที่ 25 เดือนกุมภาพันธ์ 2498 ที่ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เป็นบุตรสาวคนเดียวในจำนวนพี่น้อง 3 คน บิดาชื่อ นิรันดร์ มารดาชื่อจิระ เคยเป็นครูแล้วลาออกมาเปิดร้านขาย เครื่องเขียน แบบเรียน และหนังสือ เป็นลูกสาวเจ้าของร้านหนังสือที...

ชื่อเล่น จุ๊ หรือรู้จักโดยทั่วไปว่า “ป้าจุ๊” เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2473 เป็นนักแสดง นักพากย์ และนักร้อง เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง โดยเป็นนักร้องหน้าม่านสลับละครของคณะผกาวลี และคณะศิวารมย์ ต่อมาแสดงเป็นนางเอกในละครเพลงเรื่อง “นเรศวรมหาราช” และได้เข้าไปเป็นนักร้องปร...

ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :