เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง
‘สมมติ & the Object’ หรือการอ่านไม่ใช่เรื่องสมมติ

 

ร้านหนังสือสมมติ & the Object

 

หรือการอ่านไม่ใช่เรื่องสมมติ  ‘สมมติ & the Object’  

 

         ทุกครั้งที่สิ้นสุดงานหนังสือเรามักจะได้ยินคำพูดทิ้งท้ายว่า “ไว้พบกันใหม่ในงานหนังสือครั้งหน้า” จากบรรดาสำนักพิมพ์และร้านหนังสือที่ไปออกบูธ แต่สำนักพิมพ์ที่ประพันธ์สาส์นกำลังจะไปพูดคุยด้วยในครั้งนี้กลับบอกกับนักอ่านว่า 'มาพบกันได้ทุกวัน' ที่ 'ร้านหนังสือสมมติ'  

 

 

ร้านหนังสือสมมติ & the Object

 

 

          ตอนนี้เราก็ได้พบกันแล้ว ที่ร้าน ‘สมมติ & the Object’ ประพันธ์สาส์นจะพาไปพูดคุยกับ 2 หนุ่มผู้ช่วยบรรณาธิการ คุณเอกสิทธิ์ เทียมธรรม  และคุณสิทธิวัฒน์ เรืองพงศธร ถึงที่มาที่ไปของร้านนี้  ทั้ง 2 ท่านเล่าให้เราฟังว่า ย้อนกลับไปคือตัวคุณเอกเองได้มีโอกาสเข้ามาฝึกงานที่นี่  ได้เรียนรู้กระบวนการทำหนังสือทั้งหมด  และคุณต้อง ปิยะวิทย์ บรรณาธิการสำนักพิมพ์สมมติได้เกริ่นไว้ว่า เราต้องมีร้านหนังสือของเราเอง ทำให้ทุกคนในสำนักพิมพ์เห็นภาพร่วมกัน  ภาพทั้งหมดเริ่มชัดขึ้นในช่วงที่สำนักพิมพ์ก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 ได้เจอกับนักอ่าน  ได้แลกเปลี่ยน ถือว่าเป็นความฝัน ความฝันหนึ่งของคนทำหนังสือ  ไม่ได้เป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมาย คุณสิทธิ์เสริมว่าบวกกับจำนวนหนังสือที่มากขึ้น คิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะมีหน้าร้านของตนเองเพื่อเป็นช่องให้หนังสือได้พบกับผู้อ่าน

 

 

ร้านหนังสือสมมติ & the Object

 

 

           ส่วนเหตุผลที่เลือกสถานที่ตั้งร้านในโครงการชวนชื่นการ์เด้น ถนนกาญจนาภิเษก  เพราะคิดว่าป็นจุดกึ่งกลาง ระหว่างกรุงเทพและนครปฐม  และแม้ว่าจะเป็นถนนสายใหญ่ แต่ที่ตั้งร้านก็ถัดเข้ามาจากถนนพอสมควร ทำให้ไม่ได้ยินเสียงรบกวนจากรถบนถนน  ประกอบกับมีที่จอดรถเพียงพอ และอีกเหตุผลคือด้วยต้นทุนทางธุรกิจทำให้เป็นเรื่องยากที่จะเปิดร้านในเขตเมือง

 

 

 

 

            เสน่ห์ของร้าน คุณสิทธิ์บอกว่า เสน่ห์ คือสิ่งที่เรานำเสนอออกไป  หลักๆ คือคิดว่าเราชอบอ่านหนังสือแบบไหน ทำไมถึงอยากให้หนังสือเล่มนี้พบปะกับผู้อ่าน  เหมือนเป็นสถานที่หนึ่งให้เราได้แนะนำให้คนสองคนได้รู้จักกัน แต่จะชอบไม่ชอบก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง  คุณเอกคิดว่าร้านหนังสืออิสระทุกร้านมีเสน่ห์และลักษณะเฉพาะของตนเอง  และเนื่องจากเป็นสำนักพิมพ์ ทำให้เห็นตั้งแต่ตัวอักษรของต้นฉบับที่ส่งเข้ามา มันคืออาชีพ คือสิ่งที่สำนักพิมพ์ตั้งใจทำออกไป

 

 

             กลุ่มลูกค้าที่มา จากที่ทำสำนักพิมพ์ ผลิตหนังสือ ผู้อ่านหลักๆ ทราบกันดีว่าสำนักพิมพ์สมมติจะทำหนังสือแนววรรณกรรม วิชาการ ปรัชญา ทั้งนอกกระแสและในกระแส  ผู้อ่านไม่ได้ถูกจำกัดทั้งเพศและวัย แต่เป็นกลุ่มหนึ่งที่สนใจอยากลองอ่านอะไรใหม่ๆ  

 

 

 

 

             พูดถึงการปรับตัวกระแสอีบุ๊คที่เข้ามา โดยส่วนตัว คุณเอกได้ยินคำนี้มานาน แต่คิดว่ายังคงเดินหน้าทำหนังสือกระดาษต่อไปให้ดีที่สุด  เชื่อว่ายังมีผู้อ่านที่ชอบสัมผัสหนังสือแบบรูปเล่มมากกว่า  คุณสิทธิ์เสริมอีกด้วยว่าด้วยตัวเนื้อหาคงไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ แต่ตัวอีบุ๊คช่วยในเรื่องความสะดวกสบายมากกว่า แต่เสน่ห์ตัวอักษรบนกระดาษกับหน้าจอนั้นแตกต่างกัน  เชื่อว่าในบ้านเรายังต้องการอ่านแบบกระดาษมากกว่า ส่วนการปรับตัวก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งในอนาคต

 

 

 

 

            อยากให้ฝากอะไรถึงนักอ่าน  คุณเอกบอกว่าจริงๆ แล้วก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้อ่าน ร้านหนังสืออิสระนั้นทำขึ้นเพื่อรองรับสำนักพิมพ์ขนาดเล็กที่หนังสือยากต่อการไปถึงมือผู้อ่าน  เหมือนกับเป็นการมอบพื้นที่ให้กับหนังสือเล่มหนึ่งที่ยังรอคอยนักอ่านอยู่   ขึ้นชื่อว่าร้านหนังสืออิสระทุกร้านมีบรรยากาศมีประสบการณ์ของร้านนั้นๆ ที่แตกต่างกัน  ส่วนคุณเอกบอกว่า อยากให้ผู้อ่านลองไปเลือก ไปสัมผัส  ลองไปใช้เวลา  แล้วดูว่าแบบไหนเหมาะกับตัวเอง

 

 

ร้านหนังสือสมมติ & the Object

 

 

             นอกจากหนังสือแล้ว ภายในร้านยังมีเครื่องเขียน ของใช้ แบรนด์ the Object ที่แฝงไปด้วยเรื่องราว ในโลกวรรณกรรม ทั้งภาพ ลายเซ็น คำคม ของนักเขียน ที่ให้นักอ่านได้เลือกสะสม 

 

 

ร้านหนังสือสมมติ & the Object

 

ร้านหนังสือสมมติ & the Object

 

ร้านหนังสือสมมติ & the Object

 

 

            มาทำให้เรื่องของการอ่าน ไม่ใช่เรื่องสมมติ ได้ที่ ร้านหนังสือสมมติ & the Object  รอพบปะทุกท่าน อยู่ที่ ครงการชวนชื่นการ์เด้น ถนนกาญจนาภิเษก 

 

 

ร้านหนังสือสมมติ & the Object

 

 

ที่ตั้ง : โครงการชวนชื่นการ์เด้น 55/1 หมู่ 7 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน 

Fanpage : http://www.facebook.com/sommadhibooks.page

 

โครงการชวนชื่นการ์เด้น

 

 

เรื่องและภาพ : ศิริรัตน์ สุ่นสกุล

เรียบเรียง : โชติรวี โสภณสิริ

 

จำนวนผู้เข้าชม 4003    
ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :